Đưa Long Thành – Nhơn Trạch phát triển xứng tầm

Ngày đăng: 01/12/2023

Nhiều năm trở lại đây, hai huyện Nhơn Trạch và Long Thành (Đồng Nai) đang được đầu tư, phát triển đồng bộ về mọi mặt với mục tiêu phát triển địa phương này trở thành hai đô thị lớn của tỉnh Đồng Nai và khu vực phát triển kinh tế Đông Nam Bộ.

Một trong những dự án đang được triển khai tại Long Thành

Tiềm năng lớn

Đồng Nai là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, thu hút lao động trong và ngoài nước về sinh sống, làm việc. Chính vì vậy nhu cầu về sinh hoạt, nhà ở, tiện ích xã hội cũng vì thế mà tăng cao. Hiện tại tỉnh này đang có quy hoạch hơn 300 dự án khu dân cư, trong đó cũng chú trọng phát triển ở vùng Long Thành, Nhơn Trạch nhằm đón đầu các khu công nghiệp và Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai.

Trong đó, Nhơn Trạch là một địa phương nằm ở phía Đông TP.HCM, phát triển mạnh về công nghiệp. Nhơn Trạch ngoài có hệ thống đường bộ, kết nối với QL51, cao tốc, thì còn có hệ thống đường thủy, cảng biển và cảng cạn phong phú, điều đó tạo thế mạnh, tiền đề phát triển cho Nhơn Trạch. Ngoài ra Nhơn Trạch đang đẩy mạnh đầu tư cho hạ tầng giao thông nhằm tạo điều kiện cho phát triển công nghiệp, dịch vụ như logistics, du lịch.

Bản đồ kết nối vùng quanh sân bay quốc tế Long Thành

Hiện Nhơn Trạch đang hình thành một loạt các khu đô thị thương mại, khu dân cư giúp cho địa phương này thu hút hàng ngàn người lao động khắp nơi đổ về sinh sống làm việc. Tại đây hiện có hơn 30 dự án hạ tầng lớn, nhỏ được triển khai. Các công trình này hoàn thành sẽ giúp Nhơn trạch định hình được các trục phát triển kinh tế – xã hội, sớm đưa Nhơn Trạch trở thành đô thị lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, nhiều năm trở lại đây, vấn đề hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đang từng bước được tháo gỡ, nhiều dự án giao thông sắp được triển khai tại Nhơn Trạch. Trong tương lai gần Nhơn Trạch sẽ có nhiều dự án giao thông mới và nâng cấp nhiều tuyến đường cũ.

“Hiện tại có đường 319 được xem là tuyến đường tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội của huyện đang trong quá trình tăng tốc và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Đường 319 xuyên qua hầu hết các khu công nghiệp của huyện Nhơn Trạch, đi qua các tuyến 25A, 25B và 25C, kết nối trực tiếp với 2 đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành tạo ra các trục đường liên kết. Hơn nữa các tuyến đường này cũng được đấu nối với cảng Phước An, cảng Cát Lái tạo thuận lợi giao thông đường thủy liên vùng”, ông Mỹ nói.

Dự án Mega City 2 nằm trên trục đường 25C rộng 100m nối thẳng vào sân bay Long Thành

Ngoài ra địa phương đang triển khai gần 100 công trình nhà ở thương mại, đô thị dịch vụ, nhà ở xã hội ở trung tâm đô thị và các vùng ven nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động.

Nền móng vững chắc

Bên cạnh Nhơn Trạch, huyện Long Thành cũng đang nắm giữ hàng loạt lợi thế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai sẽ tạo một cú hích lớn để địa phương này cất cánh.

Một góc dự án Mega City 2 trên trục đường 25C Nhơn Trạch

Hiện Long Thành có nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư có tổng vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng như: Khu đô thị Amata ở xã An Phước, Tam An rộng 122ha do Tập đoàn Amata (Thái Lan) đầu tư; dự án Gem Sky World hơn 92ha ở xã Long Đức là khu đất “vàng” được Tập đoàn Đất Xanh đấu giá trên 3 ngàn tỷ đồng đang tiến hành xây dựng hạ tầng; Tập đoàn Kim Oanh cũng đang rốt ráo tiến hành đầu tư hạ tầng Khu dân cư Bình Sơn rộng gần 50ha tại xã Bình Sơn. Đây là khu đất tập đoàn đã trúng đấu giá 1,27 ngàn tỷ đồng.

Đại diện Tập đoàn Amata từng nói rằng tập đoàn này đang tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng và điều chỉnh khu đô thị Amata trở thành một thành phố thông minh hiện đại ở khu vực Đông Nam Á. Xứng tầm khu vực và là điểm đến của nhiều cư dân để dừng chân sinh sống lâu dài.

Riêng với ưu thế có sân bay trong tương lai thì việc phát triển Long Thành để xứng tầm thì là điều thiết yếu. Việc kết nối, phát triển đồng bộ còn thu hút đầu tư trong nước, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đón đầu xu hướng trên, tỉnh Đồng Nai cũng đang triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh, trong đó chú trọng việc điều chỉnh bổ sung phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm khu đô thị thương mại dịch vụ… để phát huy lợi thế, và các điều kiện để thú hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội theo đúng định hướng.

Về môi trường đầu tư, tỉnh tiếp tục công khai, minh bạch, cập nhật thường xuyên đầy đủ thông tin đối với các quy trình thủ tục hành chính, các quy hoạch kinh tế – xã hội, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành; các thông tin về ngân sách, mời thầu để doanh nghiệp dễ tiếp cận và tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, cung ứng dịch vụ công trực tuyến,…

Về các lĩnh vực mời gọi đầu tư, bên cạnh việc tiếp tục phát triển, thu hút các ngành công nghiệp chủ lực có lợi thế, Đồng Nai sẽ ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu mới, các dự án tiết kiệm năng lượng, dự án thân thiện với môi trường, hạ tầng kỹ thuật, chế biến nông sản, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để hướng đến phát triển bền vững. Nhiều dự án lớn cũng được đưa về Long Thành và sắp tới đây khu vực quanh sân bay sẽ phát triển mạnh mẽ, xứng tầm.

0919 139 238